Tin chuyên ngành

Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang tăng rất nhanh (02/01/2018)


Buổi lễ diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng bộ Công Thương Việt Nam Hoàng Quốc Vượng và Quốc vụ khanh - Thứ trưởng bộ Năng lượng, hạ tầng kỹ thuật và môi trường Đan Mạch Thomas Egebo.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh báo cáo triển vọng năng lượng là sản phẩm có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển năng lượng gắn liền với mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng của Việt Nam.

Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang tăng rất nhanh - Ảnh 1

Thứ trưởng bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng bộ Công Thương cho biết, Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng đã trở thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến an ninh nguồn cung năng lượng.

Dự kiến, tỷ trọng của năng lượng nhập khẩu trên tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp sẽ tăng lên 37,5% vào năm 2025 và 58,5% vào năm 2035. Điều này sẽ gây tác động lớn tới an ninh nguồn cung năng lượng và Việt Nam sẽ phải phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, đặc biệt là than.

Tuy nhiên, lãnh đạo bộ Công Thương cũng cho rằng, có thể hạn chế sự phụ thuộc này bằng cách tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo trong nước.

Chia sẻ kinh nghiệm thực tế, theo bà Aisma Vitina, cố vấn kỹ thuật, cơ quan năng lượng Đan Mạch, Chính phủ Việt Nam cần thực hiện những chính sách hỗ trợ để đạt được các mục tiêu của chiến lược phát triển năng lượng tái tạo nhằm nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp khoảng 31% vào năm 2020 và lên 32,3% vào năm 2030...

Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang tăng rất nhanh - Ảnh 2

Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng, đạc biệt là nhu cầu tiêu thụ điện năng.

Đại diện cơ quan này cũng đưa ra khuyến nghị cụ thể như: Việt Nam cần hình thành thị trường về năng lượng tái tạo cũng như có chính sách giá điện và đảm bảo đầu tư và đảm bảo phát triển năng lượng tái tạo thông qua việc đáp ứng các tiêu chuẩn tỷ lệ năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, Việt Nam cần có cơ chế thanh toán bù trừ cũng như có chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo bao gồm ưu đãi về thuế nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp, thậm chí là ưu đãi về đất đai và các ưu tiên cho các nghiên cứu liên quan đến phát triển và sử dụng tài nguyên năng lượng tái tạo, đồng thời có chính sách bảo vệ môi trường nhằm xây dựng quỹ phát triển năng lượng bền vững.

Được biết, báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2017 được xây dựng trên cơ sở cập nhật các thông tin dự báo tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhu cầu năng lượng sơ cấp và nhu cầu điện.

Nhu cầu về năng lượng của Việt Nam đang tăng rất nhanh - Ảnh 3

Toàn cảnh buổi lễ công bố báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2017.

Chương trình quy hoạch năng lượng tối ưu được sử dụng trong báo cáo là mô hình Balmorel của Đan Mạch sẽ giúp thiết lập các kịch bản phát triển hệ thống điện Việt Nam, chú trọng đến khả năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Đây là mô hình quy hoạch năng lượng đã được sử dụng hiệu quả tại Đan Mạch và một số quốc gia trên thế giới.

Dựa trên các kịch bản phát triển hệ thống điện được đề xuất, báo cáo đưa ra các khuyến nghị chính sách về phát triển hệ thống điện cũng như ngành năng lượng phát thải carbon thấp trên cơ sở đẩy mạnh khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Báo cáo cũng cung cấp thông tin tổng quan về những cơ hội, thách thức của Việt Nam trong việc phát triển ngành năng lượng bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng với chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

Máy phát điện Cummins Máy phát điện Perskin Máy phát điện Volvo penta Máy phát điện Denyo Máy phát điện Kohler Máy phát điện Mitsubishi Máy phát điện Doosan Máy phát điện Yanmar Máy phát điện Stamford