Tin chuyên ngành

Sớm đưa công nghệ điện rác vào cuộc sống (27/11/2017)


Ông Nguyễn Gia Long, Giám đốc công ty, cho biết công nghệ xử lý rác thải rắn bằng phương pháp khí hóa thiếu ô xy tạo ra khí tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện (gọi tắt là công nghệ điện rác - WTE) đã được khảo nghiệm thành công.
Trong đợt chạy khảo nghiệm này, nhà máy đã xử lý sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại do Công ty môi trường đô thị Hà Nam cung cấp; phát điện thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng của khu công nghiệp Đồng Văn 2. Đặc điểm của công nghệ điện rác WTE là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, không tốn quỹ đất để chôn lấp, không phát thải thứ cấp, dây chuyền khép kín, không ống khói, không gây ô nhiễm không khí.
Sớm đưa công nghệ điện rác vào cuộc sống - ảnh 1
Thủ tướng thăm nhà máy xử lý rác kết hợp phát điện tại Hà NamẢNH: QUANG HIẾU
Lắng nghe ý kiến các bộ, Tập đoàn điện lực VN (EVN), tỉnh Hà Nam về công nghệ này, Thủ tướng đánh giá cao cá nhân ông Nguyễn Gia Long và tập thể cán bộ, kỹ sư của doanh nghiệp đã dành nhiều công sức nghiên cứu công trình và bước đầu thực nghiệm thành công, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về việc áp dụng rộng rãi. Thủ tướng nhìn nhận, trong bối cảnh xử lý rác thải ở trong nước chủ yếu bằng cách chôn lấp, gây bức xúc cho nhân dân một số địa phương, thì đây là công trình sáng tạo, lần đầu tiên áp dụng ở nước ta.
“Đối với các cán bộ khoa học, đây là bài học kinh nghiệm tốt giữa lý thuyết và cuộc sống. Đừng để tình trạng chúng ta bỏ ra hàng trăm, hàng ngàn tỉ để nghiên cứu nhưng đề tài đó nằm ở hộc bàn mà chưa đưa vào sản xuất”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy, sớm đưa công nghệ vào cuộc sống. Trong đó, Thủ tướng gợi ý trước mắt tỉnh Hà Nam có thể xem xét, giao cho doanh nghiệp xử lý thử nghiệm một phần số lượng rác thải hiện có của tỉnh trong 1 tháng dưới sự theo dõi thường xuyên của cán bộ địa phương và các bộ ngành để thẩm định hiệu quả thực tế công nghệ này.
Thủ tướng giao Bộ KH-CN hướng dẫn thủ tục để được cấp giấy chứng nhận bản quyền sở hữu trí tuệ công nghệ điện rác và chứng chỉ công bố tiêu chuẩn công nghệ điện rác. EVN được yêu cầu thẩm định cụ thể về kỹ thuật, khả năng kết nối lưới điện, sự ổn định để nếu khả thi về mặt kỹ thuật thì hướng dẫn công ty lập hồ sơ, thủ tục hợp đồng mua bán điện với giá ủng hộ dự án bảo vệ môi trường, thủ tục đấu nối thuận lợi vào lưới điện quốc gia. Cho rằng còn rất nhiều việc phải làm để từ mô hình thử nghiệm tiến đến sản xuất hàng hóa, Thủ tướng kỳ vọng trong tương lai gần công trình này sẽ thành công trên phạm vi lớn hơn, áp dụng rộng rãi hơn.

Chí Hiếu

Máy phát điện Cummins Máy phát điện Perskin Máy phát điện Volvo penta Máy phát điện Denyo Máy phát điện Kohler Máy phát điện Mitsubishi Máy phát điện Doosan Máy phát điện Yanmar Máy phát điện Stamford